Tsurugi đang dỗ dành con gái quấy khóc trên tàu cao tốc, cảnh sát bất chợt xuất hiện nghi anh là bắt cóc, do không thấy vợ anh đi cùng.

Nhạc sĩ, hoạ sĩ truyện tranh Mikito Tsurugi – trong khi cố gắng dỗ con gái hơn 2 tuổi – đã gây ra chú ý không mong muốn trên một chuyến tàu cao tốc mới đây.

“Tôi đang trên tàu cao tốc trở về nhà ở Tokyo, sau khi về thăm quê Nagano cùng với con gái. Con tôi quấy khóc vì cháu buồn ngủ. Khi tôi đang dỗ con thì một nhóm cảnh sát lên tàu và bắt đầu xét hỏi tôi. Rõ ràng đã có ai đó đã gọi cho cảnh sát vì họ nghĩ đang có một vụ bắt cóc hoặc xâm hại trẻ em. Định kiến về nuôi dạy con khiến nhiều người cho rằng, nếu chỉ một người đàn ông ở bên cạnh một đứa trẻ thì đó là chuyện bất thường”, anh viết trên Twitter hôm 19/8.

Tsurugi bộc bạch, anh không trách ai đó báo cảnh sát. Tuy nhiên, anh tự hỏi tại sao việc một đứa bé đi cùng một người đàn ông lại trở thành vấn đề lớn đến như vậy?

Tsurugi gặp rắc rối khi đi một mình với con gái. Ảnh: Twitter Mikito Tsurugi.

Tsurugi gặp rắc rối khi đi một mình với con gái. Ảnh: Twitter Mikito Tsurugi.

Rất may ngay khi cảnh sát đến, con gái Tsurugi ngừng khóc. Ông bố bình tĩnh trình chứng minh thư và thẻ bảo hiểm của con để làm bằng chứng. Tiếp đó, cảnh sát gọi cho vợ của Tsurugi, cũng như để bà mẹ nói chuyện với con gái. Sau tất cả, Tsurugi được xoá nghi ngờ.

“Sau khi cảnh sát đi, một nhân viên nhà ga đề nghi vứt giúp tôi vỏ cốc cà phê, con gái tôi lại khóc la lên: ‘Trả lại nó cho con’. Lúc đó tôi rất lo có rắc rối lần nữa, may mắn cuối cùng hai bố con cũng về đến nhà”, anh kể thêm.

Ở Nhật, vai trò giới vẫn còn phân chia khá rõ, đa phần đàn ông lo kiếm tiền, còn phụ nữ nội trợ, chăm sóc con. Câu chuyện của Tsurugi nêu bật một vấn đề lớn đối với Nhật Bản: Đàn ông hiếm khi được nhìn thấy chăm sóc trẻ em, đến mức họ bị nghi ngờ nếu làm vậy.

Trên thực tế, có không ít những người đàn ông khác trên Twitter chia sẻ những tình huống tương tự hoặc gặp khó chịu với cái nhìn của người khác khi chăm con.

“Tôi đã phải xác nhận quan hệ huyết thống với con gái khi hai cha con đi nghỉ hè với nhau”, một người chia sẻ.

“Tôi cũng bị cảnh sát thẩm vấn, khi con gái tôi khóc lúc đang đi bộ ngoài toà thị chính. Trẻ con khóc vì đủ loại lý do, tại sao một người đàn ông lại bị cảnh sát thẩm vấn chỉ vì đi dạo cùng con?”, một người viết.

“Khi tôi vào phòng em bé trong trung tâm thương mại để chuẩn bị sữa cho con, các bà mẹ lườm tôi từ đầu tới chân. Điều đó khiến tôi thực sự không thoải mái. Giống như họ nghĩ rằng, đàn ông không nên chăm sóc trẻ”, người khác nói.

Đàn ông Nhật có thể gặp rắc rối ở nơi công cộng nếu chỉ đi một mình với con. Ảnh: Soranews24.

Đàn ông Nhật có thể gặp rắc rối ở nơi công cộng nếu chỉ đi một mình với con. Ảnh: Soranews24.

Phụ nữ Nhật dành trung bình 4 tiếng 54 phút mỗi ngày cho các việc nhà, so với chồng chỉ có 46 phút, tức gấp 6,5 lần, theo nghiên cứu 5 năm một lần của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố tháng 9/2017. Cũng có nghiên cứu cho thấy thời gian làm việc nhà của đàn ông Nhật bị xếp vào hàng thấp nhất thế giới.

Bảo Nhiên (Theo Soranews24)

Nguồn: https://vnexpress.net/doi-song/bi-hai-ong-bo-nhat-cham-con-bi-nham-la-bat-coc-tre-3972403.html