Nếu trong gia đình người được yêu cầu cách ly Covid-19 tại nhà thì những thành viên khác sống cùng có được ra ngoài hay không? (Minh Anh)

Luật sư tư vấn

Căn cứ Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế, trường hợp cách ly y tế tại nhà do dịch bệnh Covid-19, thành viên trong hộ gia đình phải thực hiện những yêu cầu sau:

– Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

– Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở nơi ở, nơi lưu trú hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng.

– Cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly.

– Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã, chính quyền địa phương sở tại khi người được cách ly tự ý rời khỏi khu cách ly hoặc có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở.

– Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

– Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

khu-vuc-cach-ly-17320-sua

Như vậy, những thành viên trong hộ gia đình không thuộc diện cách ly tại nhà sẽ không bị cấm ra ngoài. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quá trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được diễn ra thuận lợi, những thành viên trong hộ gia đình cần hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Đồng thời, người được cách ly tại nhà cần thực hiện đúng các yêu cầu:

– Chấp hành việc tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương.

– Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày; ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày; thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

– Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở.

– Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.

– Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác; không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

– Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định.

– Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

– Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Luật sư Phạm Thanh HữuĐoàn luật sư TP HCM

Nguồn: Tổng hợp