Theo truyền thông Trung Quốc, đây là lần đầu tiên trong năm nay đập Tam Hiệp phải xả lũ giữa bối cảnh lo ngại con đập bị vỡ. Trước đó, ngập lụt nghiêm trọng đã xuất hiện ở miền nam Trung Quốc, khiến 14 triệu người bị ảnh hưởng.safe_image-14

Mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc. Nguồn: SCMP

Hãng Tân Hoa xã dẫn lời quan chức chính phủ Trung Quốc xác nhận đập Tam Hiệp đã xả lượng nước tích trữ trong hồ chứa hôm 29/6. Tốc độ xả trung bình được ghi nhận là 35.000 mét khối mỗi giây.

Cùng ngày, Bộ tài nguyên nước Hồ Bắc thông báo, 1.081 hồ chứa địa phương cũng phải xả lũ sau khi mực nước tại các hồ chứa này vượt quá giới hạn cảnh báo.

Trong số này, có 8 hồ chứa cỡ lớn (chứa hơn 100 triệu mét khối nước), 28 hồ chứa trung bình (chứa hơn 10 triệu mét khối nước), và 1.045 hồ chứa cỡ nhỏ (dưới 10 triệu mét khối nước).

Trung Quốc đang trải qua một mùa mưa lũ dữ dội bất thường trong năm nay, với các cảnh báo về mưa bão được đưa ra liên tiếp trong 26 ngày của tháng 6, Tân Hoa xã đưa tin.

Ngày 29/6, mưa lớn vẫn diễn ra ở hàng chục thành phố ở miền nam Trung Quốc dẫn tới ngập lụt nghiêm trọng.

Thành phố Vũ Hán, nơi sông Dương Tử chảy qua, phải chịu cảnh ngập nặng trong ngày 29/6 do nước sông dâng cao và mưa lớn. Theo kênh truyền thông nhà nước Hubei Jingshi, nước lũ đã tràn vào tầng một của nhiều tòa nhà tại các khu dân cư ở Vũ Hán. Ngoài ra, người dân không thể di chuyển qua 35 con đường ở các quận Qiaokou, Wuchang, Hongshan và Gaoxin do nước lũ dâng cao.

Nhiều thành phố khác ở Hồ Bắc cũng chịu cảnh ngập lụt tương tự. Truyền thông nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin, một số người dân tại thành phố Quảng Thủy thậm chí còn không thể ra khỏi xe hoặc nhà vì nước lũ dâng cao đêm 27/6.

Cũng trong ngày 27/6, các thành phố của tỉnh Hồ Bắc như Nghi Xương, Tương Dương, Kinh Môn, Hiếu Cảm, Hoàng Cương, Ân Thi và Thần Nông Giá đều bị nước lũ “bủa vây”.

Sáng sớm 30/6, một số khu vực như thành phố Tín Dương (tỉnh Hà Nam), Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc), quận Hành Đông (tỉnh Hồ Nam)… đã ghi nhận ngập lụt.

Theo SCMP, mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng trong nhiều tuần ở miền nam Trung Quốc đã ảnh hưởng tới 14 triệu người và gây thiệt hại khoảng 27,8 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD).

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết 744.000 người ở 26 tỉnh thành bị ngập lụt, phải sơ tán khẩn cấp, 81 người tử vong hoặc mất tích, và hơn 10.000 ngôi nhà đổ sập.

Giới chức Trung Quốc hôm 29/6 thông báo mưa lớn dự kiến sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực phía trên của đập Tam Hiệp trong nửa đầu tháng 7. Điều này khiến nhiều người lo ngại tình trạng ngập lụt sẽ tồi tệ thêm khi nước lũ được xả từ đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, thời gian gần đây, nhiều cư dân mạng tỏ ra lo ngại về khả năng vỡ đập Tam Hiệp do tình trạng mưa lũ, ngập lụt kéo dài.

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, trong quá trình thiết kế, các kỹ sư đã tính đến các rủi ro như động đất, mưa lũ. Ngay cả khi nước lũ vượt mức giới hạn mà hồ chứa của đập có thể tích trữ, con đập vẫn hoàn toàn đứng vững.

Đập Tam Hiệp, công trình trọng điểm ở Trung Quốc, khởi công năm 1994 và hoàn thành năm 2006 với chi phí xây dựng ước tính lên tới 200 tỷ USD. Công trình thủy điện lớn nhất thế giới này dài 2.335m, cao 185m, cấu thành từ 28 triệu m3 bêtông và 463.000 tấn thép.

Nguồn: Tổng hợp