Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho rằng, cơ quan chức năng xử lý thiếu kiên quyết tình trạng loa kéo karaoke tra tấn người dân.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP HCM khóa IX sáng 9/7, bà Tô Thị Bích Châu cho biết, đã hai lần Ủy ban Mặt trận Tổ quốc kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh hoạt động karaoke, ca nhạc trong các buổi liên hoan, tiệc tùng ở các khu dân cư với dàn âm thanh công suất lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người dân.

to-thi-bich-chau-6851-1594268399

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tại kỳ họp HĐND sáng 9/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Tuy nhiên, UBND các phường, xã, thị trấn và cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn, nên nhiều hộ dân vẫn bị tra tấn. “Việc này khiến xảy ra bất hòa, thậm chí xảy ra án mạng”, bà Châu nói và dẫn chứng hồi tháng 4 ở khu nhà trọ tại huyện Bình Chánh đã có một người chết do nhắc nhở hàng xóm hát karaoke với tiếng ồn lớn.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM nói rằng, hiện karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân.

“Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các cấp thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý triệt để vấn nạn hát karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ”, bà Châu nói và cũng đề nghị đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào hương ước, quy ước của khu phố, ấp để từ đó tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Trước đó, năm 2018, UBND TP HCM chỉ đạo các sở ngành, quận huyện cung cấp đường dây nóng để người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn; thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp xử lý.

Ngoài việc kiến nghị xử lý tiếng ồn do hát karaoke, bà Tô Thị Bích Châu cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo của người dân; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình để goải quyết bức xúc của người dân về kẹt xe, ngập nước…

Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khoá IX diễn ra từ ngày 9 đến 11/7. Dự kiến, HĐND thành phố xem xét, thông qua kết quả phát triển kinh tế – xã hội thành phố 6 tháng đầu năm; thảo luận, đề ra nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm; triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông,…

Trong ngày cuối, các đại biểu chất vấn Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM về các nội dung gắn với chủ đề Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị và Sở Du lịch về việc khôi phục, phát triển ngành du lịch.

Nguồn: Tổng hợp