Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres được cho là đã rất sốc khi nhận được thông tin về đoạn video. – Báo Giao Thông8c09deee780db73fca66fbea5bd5d113 Hình ảnh cắt từ clip cho thấy hai người trong xe của LHQ dường như đang có hành vi quan hệ tình dục ở Tel Aviv.

Hãng tin Fox News của Mỹ ngày 27/6 đưa tin cho biết, Liên Hợp Quốc đang tiến hành điều tra sau khi trên mạng internet xuất hiện video quay lại cảnh nhân viên của tổ chức có quan hệ tình dục trên một xe công vụ ở thủ đô Tel Aviv của Israel.

Theo Fox News, đoạn video được ghi hình từ xa, có cảnh một người phụ nữ mặc váy đỏ đang ngồi lên đùi của một đàn ông ở ghế sau xe và hai người dường như đã có hành vi quan hệ tình dục.

Trong khi đó, ở phía trước, một người đàn ông khác ngồi ở phía trên đang ngủ gật. Cảnh tượng dường như được một người khác quay lại từ tòa nhà bên đường.

Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 26/6 ra thông cáo xác nhận đã xem video trên, cho rằng chiếc xe thuộc phái đoàn Tổ chức Giám sát Lệnh Ngừng bắn của Liên Hợp Quốc (UNTSO) ở thủ đô Tel Aviv, Israel và những người trên xe khi đó có thể là nhân viên của UNTSO.

Người phát ngôn này cho biết thêm rằng ông Guterres rất sốc và vô cùng tức giận về những gì xuất hiện trong video, khẳng định điều này đã đi ngược lại tôn chỉ của UN.

Ông Stephane Dujarric đồng thời cũng thông báo rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành trong tổ chức. Theo hãng tin của Mỹ, về sự việc này, cơ quan cảnh sát của thành phố Tel Aviv cho hay chưa nhận được đơn khiếu nại nào về sự việc.

Trong một thông cáo báo chí, UNTSO, có phát ngôn tương tự và cam kết thực hiện chính sách không dung thứ với bất kỳ hành vi cư xử sai trái nào, trong đó có khai thác và lạm dụng tình dục, đồng thời nhắc nhở các nhân viên của mình tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử của UN.

Tổ chức UNTSO được thành lập năm 1948. Các giám sát viên của UNTSO có nhiệm vụ duy trì ở Trung Đông nhằm giám sát các lệnh ngừng bắn, các hiệp định đình chiến, ngăn chặn các sự cố leo thang và hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ở khu vực.

UNTSO có tổng cộng 153 giám sát viên, 91 nhân viên dân sự và 153 nhân viên địa phương, bao gồm các thành viên đến từ khoảng 24 quốc gia, theo Jerusalem Post.

Đáng chú ý, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã nhiều lần lên án các phái đoàn của UN về hành vi lạm dụng tình dục. Tháng 12/2019, một báo cáo của Anh cáo buộc các nhân viên gìn giữ hòa bình của UN ở Haiti đã có các hành vi lạm dụng tình dục và để lại các hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: Tổng hợp