Thuyền trưởng Lộc kể, khi lên tàu anh bị phía tàu Trung Quốc yêu cầu ký vào một tờ giấy, không ký là bị đáɴʜ .

Liên quan đến thông tin ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc ᴛʀᴜʏ đᴜổɪ, đâᴍ ʜỏɴɢ tàu, sáng ngày 13/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi xác nhận và cho biết, tàu cá QNg 96416 TS hiện đã vào tới bờ.

Thuyền trưởng Lộc

“Tàu Trung Quốc đâᴍ ᴠᴀ vào tàu QNg 96416 TS, còn ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về tài sản như nào tôi chưa có báo cáo số lượng cụ thể”, ông Hoàng cho biết.

Trước đó, ngày 12/6, ông Nguyễn Lộc (42 tuổi, ngụ huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg 96416 TS kể, khoảng 10h sáng 10/6, khi đang đáɴʜ ʙắᴛ ʜảɪ sảɴ ở khu vực biển cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng tây nam thì tàu của ông bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy ᴛʀᴜʏ đᴜổɪ.

Tàu cá ʜư ʜỏɴɢ sau khi bị tàu Trung Quốc tông – Ảnh: TTO

Thuyền trưởng Lộc lái tàu cá ɴé ᴛʀáɴʜ nhưng không tránh khỏi sự ᴋèᴍ ᴄặᴘ ᴠà ᴛʀᴜʏ đᴜổɪ của tàu Trung Quốc. Nhiều lần bị tàu 4006 ᴛôɴɢ khiến tàu cá QNg 96416 ʜư ʜỏɴɢ, ʟậᴛ ɴɢʜɪêɴɢ.

Sau đó, 13 ngư dân bám vào thuyền thúng, 3 ngư dân được tàu Trung Quốc vớt.

Riêng thuyền trưởng Lộc bị phía Trung Quốc yêu cầu ký tên, nhưng anh nói không biết chữ nên ʙị đáɴʜ và yêu cầu điểm chỉ dấu vân tay.

“Khi lên tàu Trung Quốc, họ yêu cầu ký vào một tờ giấy, không ký là họ đáɴʜ . Lúc bị đáɴʜ , tôi thấy tàu lớn (tàu 4006) mở hai ᴋʜẩᴜ súɴɢ to. Tôi ʙị đạᴘ khoảng ba bốn chục cái, ʙị đáɴʜ khoảng 20 cái”, thuyền trưởng Lộc kể.

Các ngư dân may mắn thoát ᴄʜếᴛ trở về đất liền an toàn – Ảnh: TTO

Ngoài ra, tàu cá QNg 96416 TS còn bị phía Trung Quốc lấy đi nhiều tài sản, gồm khoảng 1 tấn hải sản, máy định vị, máy dò cá, dây hơi… Ước ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ khoảng 500 triệu đồng. Sau khi phía tàu Trung Quốc bỏ đi, tàu cá QNg 96416 TS được các ngư dân bơm nước ra khỏi tàu nên không ʙị ᴄʜìᴍ.

Được biết, tàu cá QNg 96416 cùng 16 ngư dân xuất bến ngày 6/6, đến ngày 10/6 thì bị nạn và buộc phải trở về bờ để khắc phục. Sau khi về đến bờ, các cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly toàn bộ ngư dân đi trên tàu để phòng ngừa dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Sáng 13/6, trả lời báo chí về thông tin tàu Trung Quốc ᴠᴀ ᴄʜạᴍ ᴅẫɴ đếɴ sự ᴄố với tàu QNg 96416 TS khi tàu QNg 96416 TS đang đáɴʜ ʙắᴛ cá tại khu vực đảo Lincôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Về việc này, ngay trong ngày 10-6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết”.

“Bộ Ngoại giao đã đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam khẩn trương tiếp xúc với các ngư dân lấy thông tin, phối hợp điều tra xác minh làm rõ vụ việc và sớm có các biện pháp giao thiệp cần thiết với phía Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân”, bà Thu Hằng nói thêm.

DVO

Nguồn: Tổng hợp