Mấy ngày nay đột nhiên rất nhiều page và group trên Facebook dịch lại một bài báo từ năm 2008 của trang cracked.com, một kênh thông tin (chủ yếu là) giải trí của Mỹ. Phần lớn các bài đăng đều giật tít là "Quốc ca Việt Nam đuợc bình chọn là quốc ca hào hùng nhất thế giới".

Thực tế thì tiêu đề bài báo mà nguời ta nhắc đến đuợc ghi là "6 National Anthems That Will Make You Tremble With Fear", dịch ra tiếng Kinh nó có nghĩa là "Đây là 6 quốc ca sẽ khiến bạn run rẩy vì sợ hãi". Link bài báo trên: https://www.cracked.com/article_16735_6-national-anthems-th…

1. Đoạn giới thiệu bài báo:

Tất cả chúng ta đều biết là quốc ca Mĩ kể một câu chuyện đầy cảm hứng về một lá cờ dũng cảm sống sót qua những đêm dài sợ hãi bằng cách tin tuởng vào bản thân. Nhưng không phải quốc ca nào cũng lấy nội dung từ những cuốn sách trẻ em. Thực tế là có một vài quốc gia không hề thoả mãn cho đến khi quốc ca của họ khiến cho bất kì đứa trẻ nào đứng trong tầm nghe phải khóc lên vì sợ hãi. Đây là 6 quốc gia đã đưa lòng tự hào dân tộc của họ lên một tầm cao điên rồ và đầy bạo lực.

2. Luợc dịch đoạn văn tác giả miêu tả quốc ca Việt Nam:

Việt Nam – "Tiến Quân Ca"/"Army March"

Bất kì ai không thấy truớc đuợc rắc rối khi bắt đầu chiến tranh với Việt Nam rõ ràng là chưa từng nhìn vào quốc ca của đất nuớc ấy. Nếu họ làm vậy, thì họ sẽ thấy rằng đây không phải là một đất nuớc sẽ khuất phục truớc chiến tranh. Phần lớn những bài quốc ca còn lại trong danh sách này đều sẽ nói một chút về hoà bình, về lòng tự hào dân tộc hay gì đó khác. Những câu văn kiểu "máu và ruột" chỉ xuất hiện trong một hai câu mà thôi. Trong khi đó, quốc ca của Việt Nam thì chỉ có chiến tranh mà thôi.

Lời nhạc đuợc bắt đầu bởi câu "Đoàn quân Việt Nam đi". Và bạn biết gì không? Họ thật sự có ý đó đấy! Cờ của họ là cờ máu! Súng xả ầm ầm! Chiến khu đang đuợc dựng! Những xiềng xích thì sẽ đuợc phá vỡ! Di chuyển nó [nguyên văn] đi mẹ nó!

Chỉ dùng có 2 lời mà quốc ca của Việt Nam còn (đá nhiều đít) chiến thắng nhiều hơn những quốc gia khác làm đuợc trong đời.

Những lời nhạc bạo lực nhất:

"Cờ in máu chiến thắng mang hồn nuớc"

"Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca"

"Đuờng vinh quang xây xác quân thù"

"Từ bao lâu ta nuốt căm hờn. Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn"

3. Vậy họ có sống đúng như những lời ca ấy không?

Trí nhớ bọn tôi [tác giả bài báo] không đuợc tốt lắm, nhưng có đấy, chúng tôi tin rằng vào một vài thời điểm nào đó họ có làm thế.

-Vu Thuy Duong Ngo‎-

P/s: Bọn Mỹ này luôn tìm mọi cách chống phá Việt Nam, bằng mọi thủ đoạn và trên mọi mặt trận.

Nguồn: Tổng hợp