Các quan chức Hải quân Mỹ ngày 28/4 đã xác nhận với USNI News rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG-52) đã tiến hành một hoạt động tự do hàng hải (FONOP) theo đúng tinh thần luật pháp quốc tế trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng BQP Trung Quốc

Cùng ngày, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã sắp xếp tàu và máy bay để “theo dõi, giám sát, xác minh, xác định và xua đuổi” một tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa hôm. Thông tin này được các quan chức Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết công khai trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Theo Hải quân Mỹ, hành động tiến vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của tàu khu trục tên lửa USS Barry (DDG-52) là một hoạt động tự do hàng hải bình thường trong vùng lân cận chuỗi đảo ngoài khơi Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

110215-N-XO436-093 GULF OF ADEN (Feb. 15, 2011) The Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Barry (DDG 52) conducts an operational check of the countermeasure wash down sprinkler system. The countermeasure wash down system washes the ships exterior in case of chemical, biological or radiological contamination. Barry is on a routine deployment conducting maritime security operations in the U.S. 5th Fleet area of responsibility. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Jonathan Sunderman/Released)

Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại cố tình ngang ngược cho rằng hành động của tàu USS Barry đang khiêu khích, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển và lợi lích an ninh của Trung Quốc.

Hành động này còn được Trung Quốc cho rằng Mỹ đang cố tình gia tăng rủi ro an ninh khu vực và có thể dễ dàng gây ra những sự cố bất ngờ.

Thậm chí SCMP còng bình luận động thái của Barry là không phù hợp với bầu không khí hiện tại khi cộng đồng quốc tế đang chiến đấu với đại dịch, cũng như hòa bình và ổn định khu vực.

PLA còn tuyên bố rằng Hải quân Trung Quốc sẽ buộc USS Barry rời khỏi Biển Đông, nếu không họ sẽ dùng vũ lực để trục xuất tàu Barry ra khỏi khu vực này.

Đây được xem là một tuyên bố ngang ngược, cố tình khiêu chiến của Trung Quốc để thực hiện âm mưu xâm chiếm Biển Đông. Trong khi vùng biển này hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng Trung Quốc lại ngang nhiên tiến sâu vào lãnh hải, còn đòi dùng vũ lực ngay trên vùng biển không phải của mình.

Trong khi phía Trung Quốc tuyên bố rằng Quân giải phóng nhân dân (PLA) đã buộc tàu USS Barry rời khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa thì một quan chức Hải quân Mỹ khẳng định rằng hoạt động của tàu Mỹ vẫn được tiến hành theo kế hoạch mà không gặp phải bất kỳ hành vi thiếu an toàn hay thiếu chuyên nghiệp nào từ các máy bay hoặc tàu chiến của Trung Quốc

Trước đó, tàu USS Barry của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan 2 lần trong tháng này. Ngoài ra khu trục hạm tên lửa dẫn đường này còn tham gia các hoạt động tập trận chung ở Biển Đông với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG-52), tàu tấn công đổ bộ USS America (LHA-6) và tàu tuần dương HMAS Parramatta của Australia hôm 22/4 vừa qua.

Theo Bảo Trâm (Lược dịch theo USNI News)

Nguồn: Tổng hợp