Không đồng ý với những khoản tiền không minh bạch, một phụ huynh của trường THPT Trương Định bị kick khỏi nhóm chat, con ở lớp bị các bạn học tẩy chay, không chơi cùng. Thật sự không thể chấp nhận nổi cách hành xử thiếu văn minh của nhóm phụ huynh này, đã có mẹ nào rơi vào trường hợp “oái oăm” tương tự chưa nhỉ?

Nguồn tin từ Tuổi Trẻ và Xã hội cho biết, 2 ngày qua, sự việc một nữ phụ huynh ở trường THPT Trương Định (Hà Nội) đã bị kick khỏi nhóm chat chung, bị cha mẹ khác lăng mạ khi từ chối đóng khoản tiền tự nguyện trong buổi họp đầu năm đã khiến dư luận không khỏi xôn xao.

unnamed-1-7271879Chị T. không đồng ý với những khoản tiền vô lý

Theo chị H.T. cho biết, chị có con hiện đang học lớp 10 trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngay đầu năm học mới, hội phụ huynh yêu cầu đóng 1,5 triệu đồng/học sinh, tuy nhiên đã giảm xuống 700 nghìn do nhiều người phản đối số tiền quá cao.

Sau đó chị T. chỉ quyết định đóng 237 nghìn (bao gồm 100 nghìn tiền photo, 137 nghìn cho tiền sinh hoạt lớp). Hội phụ huynh cũng đã đồng ý và trả lại cho chị 500 nghìn.

unnamed-2-9929536Chị T. gửi tin nhắn sau khi biết tin con mình bị tẩy chay trên lớp

Vì những quyết định không đóng tiền của mẹ, mà con chị bị bạn bè trêu chọc Bức xúc khi thấy con mình bị tẩy chay, chị T. đã ‘đăng đàn’ lên group zalo của lớp, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm góp ý với học sinh, chấn chỉnh về thái độ. Chị T. cho biết, chị đã đóng 200.000 chứ không phải là không đóng. Trong nhóm chat, chị T. cũng nói nếu khoản tiền dư ngoài tiền photo của chị là 137 nghìn không để làm gì, thì chị xin lại, không tham gia hội phụ huynh nữa.

Khi hội phụ huynh đưa ra những khoản thu chi cho tiền quỹ 700 nghìn đồng thì tôi thấy nó không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh lớp mà toàn để chi tiêu cho Đoàn Đội của trường như: đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ,… những khoản mà tôi không hiểu, xin được giải trình nhưng không nhận được câu trả lời”, chị T. chia sẻ.

unnamed-2-1-7039157Chị H.T bị kick khỏi nhóm chat chung

Chỉ vì yêu cầu chính đáng của mình mà chị H.T. đã bị đẩy khỏi group chat chung, đồng thời chịu nhiều sự lăng mạ và mỉa mai như: “Đừng biến mình thành con rắn độc lên mặt dạy đời ai”; “Hãy giữ cho con mình chút sĩ diện còn lại, đừng cướp mất tuổi thơ của chúng nó vì sự ngông cuồng của mình”…

Theo chị T. chia sẻ, việc này cô giáo cũng cần có trách nhiệm: “Cô giáo tỏ ý không liên quan đến những tranh cãi về quỹ lớp của hội phụ huynh nhưng tôi cho rằng, cô không nên im lặng khi phụ huynh bị thóa mạ và học sinh bị bạn cùng lớp dè bỉu, tẩy chay. Lớp con tôi có một nhóm Facebook và một số bạn trong lớp yêu cầu cho con ra khỏi nhóm. Khi tôi phản ánh chuyện này với cô chủ nhiệm, cô không có động thái gì”.

Chị T. cũng cho biết đang viết bản tường trình để gửi lên Ban giám hiệu trường Trương Định và lãnh đạo các Phòng, Sở.

unnamed-3-1054656Những tin nhắn phụ huynh khác lăng mạ chị T. sau khi chị rời khỏi nhóm

Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện của chị T. nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh tỏ ra đồng cảm với chị T. khi việc đóng học phí luôn là gánh nặng nan giải của không ít gia đình mỗi khi có con vào năm học mới.

“Cô giáo chủ nhiệm trong trường hợp này thấy sai sai, phụ huynh bị xúc phạm không lên tiếng đã đành, đằng này học sinh cũng không bảo vệ được. Để trong lớp xảy ra tình trạng miệt thị học sinh thì làm sao tập trung học. Đúng ra cô phải là cầu nối để gắn kết lại chứ không phải tỏ ra vô can”, phụ huynh tên Hân Ni chia sẻ.

Đồng quan điểm với với chị Ni, phụ huynh Tâm Tuyết cho rằng: “Người giải quyết được chuyện này bây giờ chỉ có giáo viên, phụ huynh nào cũng đang căng thẳng với nhau thì khó ngồi lại mà họp bàn lắm.

Với chỉ khi cô giáo công bằng với tất cả học sinh, không để con trẻ bị bắt nạt thì cha mẹ mới an tâm cho học được. Cô giáo nên nhắn tin với phụ huynh và gặp riêng 1 buổi, đồng thời yêu cầu ghi rõ các khoản phí. Trách nhiệm của giáo viên trong chuyện này cũng cần làm rõ đấy!”.

unnamed-4-4208653

Đa số phụ huynh đều cho rằng, quỹ lớp thì nên đóng. Nhưng đóng các mục không rõ ràng, gây hiểu lầm, khoản nào nên chi thì chi. Các mục dư thừa, không cần thiết thì nên bỏ. Tập trung cho bồi dưỡng học tập. Chứ thêm nhiều khoản phí cùng một lúc thì gia đình kinh tế khó khăn thì không thể theo được.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, thầy Lê Việt Dương – Hiệu trưởng trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai chia sẻ với Saostar. Thầy Dương cho biết, đã nắm được bài đăng trên mạng xã hội của chị T. nhưng đang cần phụ huynh này đến gặp trực tiếp để giải quyết vụ việc.

Nếu phụ huynh có phản ánh, chúng tôi luôn mong được phụ huynh và học sinh gặp trực tiếp. Phải như vậy thì chúng tôi mới có thông tin chính xác để xử lý. Nếu chỉ đăng trên mạng xã hội thì chúng tôi không có căn cứ để trao đổi, thống nhất. Bởi những thông tin trên mạng có thể là thông tin ảo, nick ảo“, thầy Dương thông tin.

Thầy Dương cũng cho biết thêm: “Phía nhà trường luôn sẵn sàng chia sẻ với phía phụ huynh và học sinh“.

Hiện vụ việc vẫn đang gây xôn xao, đặc biệt là các bậc làm cha mẹ. Bởi việc đóng học phí luôn là gánh nặng nan giải của các bậc phụ huynh, tuy nhiên xử lý thế nào cho khéo không phải ai cũng làm được.

Nguồn: Tổng hợp