Chủ tịch UBND xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) cùng kế toán đã tham ô hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách.

Sáng 10/10, cung cấp thông tin cho báo chí, Thượng tá Trần Thanh Sử, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên) xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Sô Bá Dựng, Chủ tịch UBND xã Phước Tân và ông Phan Trường Giang, kế toán ngân sách xã này.

Cả hai bị can bị khởi tố để điều tra tội tham ô tài sản.

buonlang-191006-1602301432842

UBND xã Phước Tân nơi xảy ra vụ việc (ảnh Trần Lê Kha)

Trước đó, tháng 9/2020, UBND huyện Sơn Hòa chuyển hồ sơ cho Công an huyện này để điều tra dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản đối với ông Sô Bá Dựng và ông Phan Trường Giang.

Theo kết luận thanh tra do ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa ký ban hành, tháng 6/2018, có 2 công ty nộp 250 triệu đồng cho UBND xã Phước Tân để ký quỹ tu sửa đường bê tông từ trung tâm xã đến địa phận thôn Suối Đá.

Thay vì sử dụng đúng mục đích, ông Sô Bá Dựng đã chiếm dụng 150 triệu đồng để tiêu xài cá nhân và 8 triệu đồng chi phí tiếp khách. Cùng thời điểm, ông Phan Trường Giang cũng chiếm dụng hơn 83 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, ông Dựng, ông Giang còn chi phí cho một số hoạt động của xã nhưng không có chứng từ chứng minh.

Tháng 7/2018, sau khi xã Phước Tân được một doanh nghiệp hỗ trợ 30 triệu đồng, ông Sô Bá Dựng tiếp tục lấy 15 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Cùng thời điểm, ông Dựng ký duyệt để kế toán ngân sách Phan Trường Giang rút 140 triệu đồng từ kinh phí bảo hành các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Phước Tân. Trong khi đó, con đường bê tông từ trung tâm xã Phước Tân đến thôn Suối Đá bị xuống cấp, hư hỏng.

Sau khi bị Thanh tra huyện Sơn Hòa phát hiện, cuối tháng 8/2020, ông Sô Bá Dựng đã nộp trả hơn 161 triệu đồng cho ngân sách, ông Phan Trường Giang nộp trả hơn 88 triệu đồng.

Trung Thi

Nguồn: Tổng hợp