8 tạ lúa giống thí điểm mà huyện phân bổ về xã để cấp phát cho bà con nông dân gieo cấy, nhưng bất ngờ bị “ngâm” trong kho hết hạn mới phát cho dân. Người dân không nhận giống, xã hóa giá bán cho các chủ chăn vịt.

huyen-cap-8-ta-lua-giong-cho-dan-xa-ngam-kho-het-han-nen-dem-83660

Ông Phan Ngọc Quý bức xúc trình bày sự việc (ảnh cắt từ clip)

Sự việc oái ăm trên xảy ra ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) – khiến bà con nông dân hết sức bất bình phản ánh tới báo chí.

Theo tìm hiểu, tháng 11-2019, UBND huyện Quảng Trạch phân bổ cho UBND xã Quảng Lưu 800kg lúa giống (loại TH1 – năng suất cao) từ nguồn dữ trữ quốc gia của Bộ NN-PTNT xuất cấp hỗ trợ cho các địa phương khắc phục thiên tai, để phát cho bà con nông dân địa phương gieo trồng thí điểm vụ mùa Đông – Xuân 2019-2020.

Khi nhận lúa về, UBND xã Quảng Lưu có tổ chức cấp phát cho thôn Vân Tiền 150kg để 1 số hộ nhận về gieo trồng thí điểm vụ Đông – Xuân. Số còn lại được cất vào kho chứa thóc của xã.

Ông Phan Ngọc Quý – Trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền – cho biết sau 1 tháng không thấy lúa giống chia về cho bà con trong thôn như những đợt cấp trước khiến họ thắc mắc, chờ đợi. Một số cán bộ thôn, trong đó có ông lên gặp trực tiếp lãnh đạo xã thì được trả lời lúa vẫn đang để ở kho nhưng “không thể cấp phát” vì chưa có ý kiến của chủ tịch xã.

Không đợi được lúa giống, hàng chục hộ dân xã Quảng Lưu dù rất bức xúc, nhưng không còn cách nào khác đành ngậm ngùi lấy giống lúa dự trữ trong nhà đem ra gieo cấy cho đúng mùa vụ, dù biết năng suất thấp.

huyen-cap-8-ta-lua-giong-cho-dan-xa-ngam-kho-het-han-nen-dem-25cad

Cánh đồng xóm 2 thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (hình ảnh cắt từ clip)

Mới đây, UBND xã Quảng Lưu đã tổ chức hội nghị dân chính, triệu tập ban cán sự của 3 thôn Vân Tiền, Tam Đa và Phù Lưu để tổ chức phát 650kg lúa giống HT1 còn tồn đọng lại trong kho, nhằm với mục đích chia cho bà con gieo trồng vụ mùa Hè – Thu. Nhưng oái ăm thay chẳng có lãnh đạo thôn nào dám nhận lúa giống về vì họ phát hiện lúa đã hết hạn, hư hỏng.

Theo Người Lao động

Nguồn: Tổng hợp