UBND tỉnh Thái Bình vừa có kết luận thanh tra về việc mua sắm thiết bị chống Covid-19, trong đó chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm khi mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư phòng chống dịch… thậm chí trong báo giá thiết bị có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng thực tế lại là của Trung Quốc.

Kết luận thanh tra số 157 của UBND tỉnh Thái Bình chỉ rõ nhiều tồn tại và vi phạm trong việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

photo-1-16012122190431707188381

Việc mua sắm trang thiết bị, vật tư chống Covid-19 trên địa bàn Thái Bình tồn tại nhiều thiếu sót, vi phạm

Theo kết luận thanh tra, việc lắp đặt và bàn giao trang thiết bị y tế có vi phạm khi biên bản lắp đặt, vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát; chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng, CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Kiểm tra tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là bản photocopy đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JYP…), tỉ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT; Chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu bị tẩy xóa…

Đặc biệt, tại gói mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi Thái Bình do Sở Y tế làm chủ đầu tư thì hợp đồng với nhà thầu, biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận tài sản ngày 17-4-2020, giữa Sở Y tế Thái Bình với Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Công ty TNHH tư vấn xây dựng 3Dmax, mặt hàng máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế máy đã nhận bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thì máy lại có xuất xứ Trung Quốc.

Đơn vị bàn giao một số trang thiết bị y tế cũng không phải là nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam).

Kết luận chỉ rõ công tác lập, phê duyệt danh mục trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao để phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với quyết định hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng với cấp độ 1 trong kịch bản của Sở Y tế về thu dung, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 thì tính riêng tại Bệnh viện Nhi (với 20 giường bệnh) đã vượt định mức 4 máy thở trẻ em kèm máy nén khí.

Việc thực hiện chế độ báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về chủ trương đầu tư mua trang thiết bị, vật tư y tế để phòng chống Covid-19 chưa kịp thời và chưa đúng quy trình.

Theo đó, ngày 31-1-2020, Sở Y tế Thái Bình có tờ trình số 15 về việc cấp kinh phí mua hóa chất, vật tư và trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Sau khi thẩm định, ngày 3-2-2020, Sở Tài chính Thái Bình có tờ trình số 61 gửi UBND tỉnh và ngày 5-2, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc tạm ứng kinh phí cho Sở Y tế. Nhưng đến ngày 25-2-2020, Sở Y tế mới có tờ trình số 47 đề nghị và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Thái Bình mới có tờ trình số 02 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình cho chủ trương về bố trí kinh phí thực hiện.

Đối với giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình là 19,41 tỉ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần Thẩm định giá BTCvalue, chứng thư thẩm định giá số 8620190/CT-BTCvalue ngày 10-3-2020.

Giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (máy xét nghiệm Realtime PCR) là 7,3 tỉ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần Thẩm định và đầu tư tài chính Bưu điện, chứng thư thẩm định giá số 20P01TĐ0170 ngày 10-3-2020.

Giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho 11 Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện là hơn 20,8 tỉ đồng, đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần Thẩm định và đầu tư tài chính Bưu điện, chứng thư thẩm định số 20P01TĐ0171 ngày 10-3-2020.

Ngày 25-3-2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình có văn bản số 105 về việc thẩm định giá tài sản gửi các doanh nghiệp được lựa chọn, chỉ định làm tư vấn thẩm định giá và triển khai thực hiện ký kết hợp đồng cung cấp thẩm định giá với các doanh nghiệp thẩm định giá được chỉ định.

Nguồn: Tổng hợp