Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD để hỗ trợ khắc phục hậu quả từ các đợt động đất và tình trạng lũ lụt ở nước này.

4303_untitled

Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người và tài sản cho nhân dân vùng bị nạn.

Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định ủng hộ Chính phủ và nhân dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất.

Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện thăm hỏi tới Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Trước đó, theo đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc.

Đợt mưa lũ tại miền Trung và miền Nam Trung Quốc đến nay đã khiến ít nhất 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới khoảng 37 triệu người ở 27 tỉnh thành Trung Quốc, gần 28.000 căn nhà bị phá hủy và mức thiệt hại lên đến 82 tỷ nhân dân tệ (gần 11,7 tỷ USD).

Nguồn: Tổng hợp